Chào mừng đến Paragon Clinic

Thời gian mở cửa : Thứ 2 - Thứ 7: 9h-18h / Chủ Nhật: 9h-17h
  Liên hệ : 0903 996 646

Kem dưỡng ẩm: sự lựa chọn nào đúng cho da bạn

Để nhận biết được loại kem dưỡng ẩm nào bạn có thể dùng hoặc không thể dùng bạn cần nắm được cách chọn kem dưỡng ẩm phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Hy vọng những kiến thức dưới đây có thể giúp bạn.

Định nghĩa kem dưỡng ẩm:

Kem dưỡng ẩm hay cách gọi khác là kem giữ ẩm là một loại mỹ phẩm giúp cung cấp nước và giữ nước trên bề mặt da. Kem dưỡng ẩm hay nói đúng hơn là kem giữ ẩm sẽ giúp ngăn ngừa và điều trị khô da, nhưng không phải loại nào cũng làm được. Các loại kem dưỡng ẩm có thể bảo vệ da nhạy cảm, cải thiện vẻ ngoài và độ đàn hồi da, tạo điều kiện tốt cho da tự phục hồi. Có nhiều loại kem dưỡng ẩm hiệu quả. Những điều sau giúp bạn tìm ra loại kem dưỡng ẩm phù hợp.

Đừng lầm kem dưỡng ẩm với các loại kem dưỡng da khác vì nếu bạn cần lượng ẩm lớn hơn mà bạn nghĩ rằng kem nào cũng giống nhau thì bạn không thể làm cải thiện được làn da của mình. Hãy chắc chắn rằng bạn mua kem dưỡng ẩm.

Loại kem dưỡng ẩm nào tốt nhất cho bạn ?

Ở mức độ cơ bản nhất, chất dưỡng ẩm giữ nước ở lớp thượng bì. Chúng cũng có tác dụng chống nhiệt. Nhiều loại chứa phức hợp chất làm ẩm, làm mềm và những thành phần khác.

Sản phẩm tốt nhất cho bạn phụ thuộc nhiều yếu tố, bao gồm loại da, độ tuổi, và tình trạng da của bạn như mụn. Xem xét theo những hướng dẫn c hung sau:

Da thường: là da không khô cũng không dầu. Để duy trì sự cân bằng độ ẩm tự nhiên, dùng chất dưỡng ẩm ưa nước (water-based) cho cảm giác sáng, không bóng mỡ. Những chất dưỡng ẩm này thường chứa dầu trọng lượng thấp hay thành phần dẫn xuất silicone như cyclomethicone.

Da khô: nên chọn chất dưỡng ẩm nặng hơn, ưa dầu, chứa thành phần giúp da giữ nước. Đối với da quá khô và rạn nứt, sản phẩm ưa dầu (oil-based) dùng tốt hơn. Chúng có độ bền hơn kem và hiệu quả hơn trong việc ngăn bốc hơi nước từ da bạn.

kem-duong-am-su-lua-chon-nao-dung-cho-da-ban-paragon-clinic

Da dầu: dễ bùng phát mụn. Dù là da dầu nhưng loại này vẫn cần dưỡng ẩm, đặc biệt sau sử dụng sản phẩm chăm sóc da lấy đi dầu và làm khô da trị mụn. Một loại chất dưỡng ẩm nhẹ cũng giúp bảo vệ da sau rửa mặt. Chọn sản phẩm ưa nước trên nhãn có ghi noncomedogenic, nghĩa là không gây tắc nghẽn lỗ chân lông.

Da nhạy cảm: Da nhạy cảm dễ bị kích ứng, đỏ, ngứa hay nổi mẩn. Hãy tìm loại kem dưỡng ẩm chứa thành phần làm mềm như cúc La Mã, nha đam, và không chứa chất có khả năng gây dị ứng như hương liệu, phẩm màu. Cũng cần tránh sản phẩm chứa acid vì nguy cơ kích thích da nhạy cảm.

kem-duong-am-su-lua-chon-nao-dung-cho-da-ban-paragon-clinic

Da lão hóa: cùng với tuổi tác, làn da bạn trở nên khô hơn do tuyền dầu kém hoạt động. Để giữ cho da bạn mềm và nhiều nước, chọn chất dưỡng ẩm ưa dầu chứa dầu là cơ bản, cùng với chất chống oxy hóa hay alpha hydroxy acid để giảm nhăn. Những thành phần này giúp giữ ẩm và ngừa khô, bong vảy da.

Luôn nhớ rằng loại da có thể thay đổi tùy thuộc vào môi trường, thay đổi hormone xảy ra ờ thai kỳ và mãn kinh hay bệnh lý.

kem-duong-am-su-lua-chon-nao-dung-cho-da-ban-paragon-clinic

Để tạo quy trình dưỡng ẩm tốt nhất chúng ta cần

Sẵn sàng trải nghiệm: Tìm một chất dưỡng ẩm phù hợp với loại da làm da bạn có cảm giác và trông mềm mại. Bạn có thể cần thử nhiều loại với thành phần khác nhau trước khi tìm ra loại bạn thích.

Bảo vệ da khỏi ánh nắng: Bạn có thể chọn chất dưỡng ẩm chứa kem chống nắng, vừa giữ nước vừa bảo vệ da khỏi tổn thương do nắng.

Không nhất thiềt mua loại đắt tiền nhất: bởi loại kem dưỡng ẩm đắt tiền nhất không có nghĩa hiệu quả hơn những sản phẩm rẻ.

Thoa chất dưỡng ẩm ngay sau khi tắm: vỗ nhẹ hay thấm nước đến khi da hơi khô, sau đó thoa chất dưỡng ẩm ngay để giúp giữ nước trên mặt da.

kem-duong-am-su-lua-chon-nao-dung-cho-da-ban-paragon-clinic

Thoa chất dưỡng ẩm trên tay và cơ thể khi cần: thoa sau khi tắm, trước khi ra ngoài lúc trời lạnh và mỗi khi bạn rửa tay. Dù thường bị bỏ sót, nhưng tay bạn cũng là vùng dễ tiếp xúc chất kích ứng hơn những vùng khác trên cơ thể.

Sử dụng kem loại mạnh phù hợp: không dùng loại mạnh trên mặt nếu da mặt bạn không thật sự khô. Bạn có thể dùng kem dưỡng ẩm mạnh, chứa dầu trên cẳng bàn chân, bàn tay do những vùng này khuynh hướng khô hơn.

Không phải tất cả chất dưỡng ẩm đạt mục đích như trong quảng cáo, hay chứa tất cả thành phần mà họ nói đến. FDA không kiểm soát nghiêm ngặt mỹ phẩm kể cả chất dưỡng ẩm như với thuốc.

kem-duong-am-su-lua-chon-nao-dung-cho-da-ban-paragon-clinic

Nếu một chất dưỡng ẩm không cải thiện tình trạng da bạn hay bạn nhận thấy da có vấn đề sau khi dùng dưỡng ẩm, hãy đến gặp bác sĩ hoặc bác sĩ chuyên khoa da liễu. Bác sĩ có thể cung cấp kế hoạch chăm sóc da chuyên biệt cho bạn bằng cách dựa vào loại da của bạn, đánh giá tình trạng và khuyến cáo chất dưỡng ẩm có hiệu quả.

Nguồn AAD và tổng hợp: Bs Nguyễn Thi Kim Dung

Bài viết liên quan

Your comments

Loading Facebook Comments ...
Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy từng trường hợp cụ thể