Chào mừng đến Paragon Clinic

Thời gian mở cửa : Thứ 2 - Thứ 7: 9h-18h / Chủ Nhật: 9h-17h
  Liên hệ : 0903 996 646

Kem dưỡng ẩm da mặt nào tốt nhất?

Tại sao phải sử dụng kem dưỡng ẩm da?

Dưỡng ẩm giúp bảo vệ, cung cấp độ ẩm cho da và giữ cho da khỏe mạnh. Tuy nhiên, nhiều người lại không nhận thấy tầm quan trọng của kem dưỡng ẩm và từ chối sử dụng chúng. Theo các bác sĩ, bạn nên thoa kem dưỡng ẩm da hàng ngày, duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và hạn chế stress. Chúng ta nên lựa chọn sản phẩm dưỡng ẩm phù hợp với loại da và có khả năng giúp da mềm mại, mịn màng hơn, góp phần chăm sóc da hiệu quả.

kem-duong-am-da-mat-nao-tot-nhat-paragon-clinic

Da bạn thuộc loại da nào?

Dựa trên nhiều lí do, bao gồm có gen di truyền và các yếu tố khác như chế độ ăn uống, làn da được chia thành 5 loại, trong đó da hỗn hợp là loại phổ biến nhất. Việc biết được loại da của mình để lựa chọn đúng sản phẩm kem dưỡng ẩm da là vô cùng quan trọng. Sản phẩm gốc nước sẽ không mang lại lợi ích gì cho da khô mà phải là kem dưỡng ẩm tác động mạnh.

Xác định loại da:

– Da khô (thích hợp với kem dưỡng ẩm gốc dầu tác động mạnh)

– Da dầu (thích hợp với kem dưỡng ẩm dịu nhẹ gốc nước)

– Da hỗn hợp (thích hợp với kem dưỡng ẩm gốc dầu để phục hồi độ ẩm cần thiết)

– Da nhạy cảm (thích hợp với những thành phần dịu nhẹ như nha đam)

– Da thường (thích hợp với kem dưỡng ẩm dịu nhẹ gốc nước)

Hướng dẫn của FDA

Giá cả không quyết định chất lượng, vì vậy bạn chỉ nên nhìn vào thành phần sản phẩm. Kem dưỡng ẩm da tốt sẽ giúp bảo vệ da mà không chứa bất kì thành phần gây hại nào.

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) không nắm giữ bất kì loại mỹ phẩm nào, điều này khiến chúng ta gặp khó khăn trong việc lựa chọn sản phẩm phù hợp. Tuy không chứng nhận nhưng FDA luôn yêu cầu các nhà sản xuất phải liệt kê tất cả các thành phần sản phẩm kem dưỡng ẩm da trên dán nhãn.

kem-duong-am-da-mat-nao-tot-nhat-paragon-clinic

     1. Không và có mùi hương

Không mùi hương được hiểu là không có bất kì thành phần tạo hương nào trong sản phẩm. Tuy nhiên, thông thường những sản phẩm kem dưỡng ẩm da này không hoàn toàn là không có hương thơm. Các hoạt chất tự nhiên hay tinh dầu đóng vai trò như chất tạo hương. Nhiều chất tạo hương tổng hợp hay mặt nạ toxin có thể gây phản ứng và làm dị ứng da.

Sản phẩm không mùi cũng vẫn có thể có hương thơm. Để che giấu những mùi khó chịu, các sản phẩm thường bổ sung thêm chất tạo hương tổng hợp dù chúng có thể gây kích ứng cho da. Một số thành phần tự nhiên cũng được ghi trên dán nhãn dưới hình thức như chất tạo mùi hương.

kem-duong-am-da-mat-nao-tot-nhat-paragon-clinic

     2. Thành phần hoạt động và không hoạt động

Những thành phần hoạt động, về cơ bản, là những thành phần giúp sản phẩm thực hiện chức năng chăm sóc da của nó. Kem dưỡng ẩm da có khả năng chống tia UV có thể chứa titanium oxide. Thành phần không hoạt động, ngược lại, không có công dụng chống nắng trong trường hợp này mà chỉ giúp tạo ra sản phẩm cuối cùng (dạng viên, chất lỏng hay kem).

     3. Không gây mụn

Các sản phẩm mà trên dán nhãn có ghi rõ “không gây mụn” là loại không làm bít tắc lỗ chân lông hay không chứa dầu. Điều đó có nghĩa là các sản phẩm kem dưỡng ẩm da giúp loại bỏ dầu nhờn nhưng vẫn không lấy đi độ ẩm cần thiết của da.

     4. Không gây dị ứng

Dù trên sản phẩm có ghi dòng chữ “không gây dị ứng” thì cũng không đảm bảo sản phẩm đó sẽ hoàn toàn an toàn đối với người sử dụng.

Mặc dù các nguyên tắc đối với mỹ phẩm không cứng nhắc nhưng các nhà sản xuất vẫn luôn yêu cầu sản phẩm của họ không được phép gây dị ứng. Tuy nhiên, FDA lại không quy định điều này.

Vậy bạn có thể làm gì? Nếu bạn đã từng bị dị ứng bởi những sản phẩm kem dưỡng ẩm da đã sử dụng trước đây, hãy kiểm tra lại những thành phần đó. FDA yêu cầu tất cả các nhà sản xuất đều phải liệt kê toàn bộ thành phần sản phẩm trên dán nhãn.

kem-duong-am-da-mat-nao-tot-nhat-paragon-clinic

     5. Tự nhiên và hữu cơ

Sản phẩm tự nhiên sẽ có chứa các thành phần được làm từ thực vật mà không có thêm các chất hóa học khác. Trong khi đó, sản phẩm hữu cơ được làm từ những thành phần mà không sử dụng chất hóa học, thuốc trừ sâu, phân bón. Tuy nhiên, với những quy định lỏng lẻo của FDA, hầu hết các sản phẩm kem dưỡng ẩm da đều không đề cập đến vấn đề này trên dán nhãn nên tự nhiên hay hữu cơ không còn quan trọng.

     6. Phổ rộng

Phổ rộng có nghĩa là sản phẩm có khả năng chống lại tia UVA và UVB. Không phải tất cả các loại kem dưỡng ẩm da nào cũng có thể chống nắng, tuy nhiên, hiện nay đã có nhiều sản phẩm ra đời có tác động 2 trong 1. Nếu kem dưỡng ẩm mà bạn dùng không có công dụng chống lại tia bức xạ, bạn có thể thoa thêm kem chống nắng sau đó.

kem-duong-am-da-mat-nao-tot-nhat-paragon-clinic

     7. Parabens

Paraben là chất bảo quản giúp kéo dài hạn sử dụng của mỹ phẩm. Nhìn vào dán nhãn, bạn có thể biết được sản phẩm có chứa paraben (dưới dạng methylparaben, propylparaben và butylparaben) hay không. Tất cả các hoạt chất này đều an toàn cho người sử dụng nếu chỉ ở mức không quá 25%.

     8. Phthalates

Bạn có thể tìm thấy Phthalates trong rất nhiều sản phẩm, từ nước hoa, lotion, chất khử mùi đồ chơi cho đến thực phẩm đóng gói. Tuy nhiên, Phthalates được cảnh báo là có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là làm suy giảm chức năng sinh sản.

Bài viết liên quan

Your comments

Loading Facebook Comments ...
Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy từng trường hợp cụ thể