Chào mừng đến Paragon Clinic

Thời gian mở cửa : Thứ 2 - Thứ 7: 9h-18h / Chủ Nhật: 9h-17h
  Liên hệ : 0903 996 646

Tác dụng của Vitamin B6

1. Vitamin B6 là gì?

Vitamin B6 là một loại vitamin tan trong nước có trong nhiều loại thực phẩm. Cơ thể cần vitamin B6 cho hơn 100 phản ứng enzym tham gia vào quá trình trao đổi chất. Vitamin B6 cũng tham gia vào sự phát triển não bộ cũng như chức năng miễn dịch của thai nhi trong suốt giai đoạn thai kỳ và sơ sinh.

tac-dung-cua-vitamin-b6-paragon-clinic (5)

2. Liều lượng vitamin B6 khuyến cáo mỗi ngày

Lượng vitamin B6 cần thiết cho cơ thể sống phụ thuộc vào độ tuổi và giai đoạn phát triển. Dưới đây là liều dùng an toàn khuyến nghị sử dụng hàng ngày đối với các loại thực phẩm cung cấp vitamin B6 theo đơn vị milligrams (mg). Lưu ý: Không áp dụng đối với những trường hợp bệnh nhân đang dùng bổ sung vitamin B6 để điều trị bệnh và có sự giám sát của bác sĩ:

– Sinh đến 6 tháng 0,1 mg

– Trẻ sơ sinh 0 – 6 tháng: 0,1 mg

– Trẻ sơ sinh 7 – 12 tháng: 0,3 mg

– Trẻ em 1 – 3 tuổi: 0,5 mg

– Trẻ em 4 – 8 tuổi: 0,6 mg

– Trẻ em 9 – 13 tuổi: 1 mg

– Nam 14 – 18 tuổi:1 mg

– Nữ 14 – 18 tuổi: 1,2 mg

– Người lớn 19 – 50 tuổi: 1,3 mg

– Đàn ông 51 tuổi trở lên: 1,7 mg

– Phụ nữ 51 tuổi trở lên: 1,5 mg

– Phụ nữ mang thai: 1,9 mg

– Phụ nữ cho con bú: 2,0 m

tac-dung-cua-vitamin-b6-paragon-clinic (7)

Sự thiếu hụt vitamin B6 có thể xuất hiện nhiều triệu chứng: mệt mỏi, mất ngủ, khó chịu, môi nứt nẻ, da khô, rụng tóc. Trường hợp nghiêm trọng hơn khi thiếu vitamin B6 có thể dẫn đến trầm cảm, rối loạn thần kinh và chức năng miễn dịch yếu. Trẻ sơ sinh nếu thiếu vitamin B6 có thể trở nên cáu kỉnh, chậm phát triển thính giác hoặc co giật.

Tuy nhiên, nếu bổ sung lượng vitamin B6 quá liều cũng gây ra độc tính, đặc biệt ở người lớn nếu bổ sung vitamin B6 quá 100 mg mỗi ngày sẽ dẫn đến nguy cơ tổn hại thần kinh, dẫn đến tê bàn chân, bàn tay hoặc thậm chí gây mất cảm giác.

tac-dung-cua-vitamin-b6-paragon-clinic (6)

3. Các nguồn thực phẩm cung cấp Vitamin B6

Vitamin B6 được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm bao gồm:

– Thức ăn động vật như: thịt gia cầm, cá, nội tạng động vật đều giàu hàm lượng vitamin B6.

– Thức ăn thực vật như: ngũ cốc nguyên hạt, khoai tây và các loại rau củ giàu tinh bột khác cũng là các cung cấp vitamin B6 chính.

– Các loại trái cây (trừ cam và quýt) cũng chứa lượng lớn vitamin B6.

Các dạng thuốc Vitamin B6

– Vitamin B6 có thể được tìm thấy trong vitamin tổng hợp, dưới các hình thức như viên nén, viên nang, softgel (thuốc mềm bọc chất lỏng bên trong) hoặc thuốc tiêm Pyridoxine. Vitamin B6 cũng được bán dưới tên pyridoxal, pyridoxamin, pyridoxine hydrochloride, và pyridoxal-5-phosphate.

tac-dung-cua-vitamin-b6-paragon-clinic (4)

4. Tác dụng của vitamin B6 đối với sức khỏe

– Bệnh tim:

Một số nhà khoa học qua nghiên cứu cho biết các loại vitamin thuộc nhóm vitamin B (chẳng hạn như axit folic, vitamin B12 và vitamin B6) có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim bằng cách giảm mức độ axit amin homocysteine trong máu.

– Chức năng nhận thức:

Những người cao tuổi có nồng độ vitamin B6 trong máu cao hơn có trí nhớ tốt hơn. Tuy nhiên, việc bổ sung vitamin B6 (hoặc kết hợp với vitamin B12 và / hoặc acid folic) không thể cải thiện chức năng nhận thức hoặc khôi phục trí nhớ.

– Ung thư:

Những người thiếu vitamin B6 có nguy cơ mắc một số loại ung thư cao hơn so với những người bình thường, như ung thư đại trực tràng. Nhưng các nghiên cứu cho đến nay không chỉ ra rằng bổ sung vitamin B6 có thể giúp ngăn ngừa ung thư hoặc giảm nguy cơ tử vong do ung thư.

tac-dung-cua-vitamin-b6-paragon-clinic (3)

– Hội chứng tiền kinh nguyệt:

Các nhà khoa học vẫn chưa chắc chắn về tiềm năng của việc dùng vitamin B6 cho hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS). Nhưng một số nghiên cứu cho thấy bổ sung vitamin B6 có thể làm giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt, bao gồm ủ rũ, cáu gắt, hay quên, đầy hơi và lo lắng.

– Buồn nôn và nôn trong thai kỳ:

Ít nhất một nửa số phụ nữ bị thường buồn nôn và ói mửa trong những tháng đầu tiên mang thai. Dựa trên các kết quả của một số nghiên cứu, Quốc hội Mỹ sản phụ khoa (ACOG) khuyến cáo uống bổ sung vitamin B6 dưới sự giám sát của bác sĩ nếu buồn nôn và ói trong thai kỳ.

– Điều trị hội chứng ống cổ tay:

Vitamin B6 giúp cải thiện các triệu chứng lâm sàng và cải thiện kết quả đo điện cơ ở những người tay bị yếu và đau gây ra do chèn ép thần kinh giữa ở cổ tay.

tac-dung-cua-vitamin-b6-paragon-clinic (2)

Ngoài ra, nhiều công dụng cho sức khỏe mà vitamin B6 mang đến còn đang trong quá trình nghiên cứu. Vì những lợi ích về sức khỏe mà hiện nay vitamin B6 được sử dụng rộng rãi trên thế giới dưới các dạng thực phẩm chức năng để bổ sung cho cơ thể.

Bài viết liên quan

Your comments

Loading Facebook Comments ...
Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy từng trường hợp cụ thể