Chào mừng đến Paragon Clinic

Thời gian mở cửa : Thứ 2 - Thứ 7: 9h-18h / Chủ Nhật: 9h-17h
  Liên hệ : 0903 996 646

Mụn Trứng Cá “Xước”

Trao đổi với Bác sĩ da liễu – Mụn trứng cá xước là gì?

 Hầu hết những người bị chứng bệnh này đều biết những vết trên da là do họ tự cào cấu, nhưng họ không phải luôn luôn thừa nhận một cách công khai.
  •      Một số người lại lựa chọn cách cào xước khi thấy mụn khiến tình trạng mụn tồi tệ hơn. Hành động này làm lây lan vi khuẩn sang các lỗ chân lông lân cận là xuất hiện nhiều mụn mủ hơn. Tuy nhiên điều tồi tệ nhất nó mang lại là gây ra nhiều sẹo.

Đeo khẩu trang thường xuyên trong giai đoạn giãn cách và bình thường mới cũng khiến da nổi mụn khá nhiều.

  •      Có những người tự nhổ mụn một cách quá mức đến nỗi khi được khám da thì không còn những nốt mụn trứng cá đang viêm nữa mà chỉ có những vết gãi, vết loét, thâm và sẹo.
  •      Lý do là tất cả mụn đã bị loại bỏ bằng các cào cấu mụn. Đây gọi là chứng Acne Excorie hay còn gọi là mụn trứng cá xước.

Những ai có khả năng mắc chứng “mụn trứng cá xước” này

Bất ai cứ đang bị mụn trứng cá đều có khả năng mắc chứng bệnh này. Nó phổ biến ở nữ giới hơn là ở nam giới, đặc biệt mụn trứng cá khởi phát muộn lại gặp ở phụ nữ nhiều hơn nam giới.

     Hành động bỏ ra nhiều giờ mỗi ngày trước gương có thể là dấu hiệu của sự căng thẳng hoặc trầm cảm. Bác sĩ tâm thần có thể chẩn đoán phân biệt “Mụn trứng cá xước” với chứng ám ảnh cơ thể.
     Đôi khi nó chỉ là một thói quen xấu khó thay đổi. Tình trạng mụn cũng có thể là không nặng nề gì. Mụn trứng cá xước thường đem lại buồn phiền và xấu hổ.

Cách điều trị “mụn trứng cá xước”

Điều trị bệnh này phụ thuộc vào da lúc đó có mụn hay không có mụn. Khi không thể tự kiểm soát hành vi cào hoặc nặn mụn bạn cần đi khám để được điều trị thích hợp.

Điều trị bệnh này phụ thuộc vào da lúc đó có mụn hay không.

  •      Nếu có mụn bạn cần phải đến bác sĩ để điều trị mụn theo mức độ nặng nhẹ của mình. Khi đến gặp Bác sĩ đừng ngại ngùng hãy chia sẻ những vấn đề làn da bạn đã trải qua bao gồm cả hành động tự cào cấu mụn của bạn.
  •      Nếu da không còn mụn hãy dũng cảm từ bỏ thói quen xấu này, hãy cất tất cả gương mà bạn có thể cất được và quên khuôn mặt mình trong một thời gian. Hãy suy nghĩ tích cực rằng nếu không chạm tay lên mặt da mặt bạn sẽ đẹp hơn.

 

Bài viết liên quan

Your comments

Loading Facebook Comments ...
Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy từng trường hợp cụ thể