Chào mừng đến Paragon Clinic

Thời gian mở cửa : Thứ 2 - Thứ 7: 9h-18h / Chủ Nhật: 9h-17h
  Liên hệ : 0903 996 646

Tăng Sắc Tố Da Là Gì?

CHỨNG TĂNG SẮC TỐ DA LÀ GÌ? CÓ NHỮNG LOẠI TĂNG SẮC TỐ DA NÀO?

Chứng tăng sắc tố là do cơ thể sản sinh quá nhiều melanin – sắc tố tạo màu sắc tự nhiên do da, tóc và mắt của chúng ta – trên những mảng da nhất định. Chứng tăng sắc tố da gây ra những mảng sậm màu và phẳng trên da, có màu nâu nhạt hoặc đen và có kích thước và hình dạng khác nhau. Chúng xuất hiện chủ yếu trên các vùng da thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời như mặt, bàn tay hoặc cánh tay. Các vùng da này thường có những mảng nhỏ sậm màu trên da.

melasma-pigmentation

Chứng tăng sắc tố da gây ra những mảng sậm màu và phẳng trên da.

1 Lentigines:

Là những dát đỏ, hình tròn hay hình bầu dục, màu đen, vị trí ở bất kỳ vùng nào của cơ thể bao gồm cả niêm mạc, kích thước vài milimet cũng có khi vài centimet.

Lentigo simplex: rất thường gặp, đặc biệt là ở trẻ em, màu của tổn thương đồng nhất từ  màu nâu đến màu đen. Mô bệnh học cho thấy có sự kéo dài của nhú bì  xuống dưới trung bì, tăng số lượng của tế bào sắc tố da và các tế bào của lớp cơ bản cũng có hiện tượng tăng sắc tố.

Lentigo do ánh nắng mặt trời: là loại lentigo mắc phải do tác dụng của ánh nắng mặt trời. Số lượng tổn thương tăng lên theo tuổi. Hình ảnh mô bệnh học giống với lentigo simplex.

Lentigo có thể kết hợp với các biểu hiện khác như trong hội chứng peutggegher, hội chứng leopard, lentigo lan tỏa,…Tất cả các loại tổn thương này có thể được điều trị bằng nhiều loại laser khác nhau. Laser candela PDPL với mật độ năng lượng 3 – 4/cm2 trong 2 – 3  lần để làm sạch tổn thương. Ngoài ra có thể dùng laser YAG Q – Swiched.

Dát cà phê sữa:

Là những dát màu nâu, phẳng, kích thước từ 2 –20cm, giới hạn rõ. Dát cà phê sữa gặp ở 13, 8 % ở người bình thường. Ngoài ra, tổn thương này còn gặp trong các hội chứng như u xơ thần kinh, hội chứng albrright, hội chứng marfan. Trên hình ảnh mô bệnh học có thấy số lượng tế bào sắc tố và hiện tượng tăng sắc tố da ở lớp đáy cũng như lớp sừng. Laser candela PDPL có tác dụng tốt, với  mật độ năng lượng 2 – 3 J/cm2, khi điều trị nên điều trị một lần toàn bộ tổn thương vì nếu điều trị một phần sẽ bị tái phát. Ngoài ra các laser khác cũng có kết quả như argon, ruby, YAG…

Nám da:

Nám da ở vùng má là hiện tượng tăng sắc tố ở thượng bì hoặc tăng sắc tố kết hợp cả ở thượng bì và trung bì. Tổn thương hay gặp ở trên mặt, màu sắc thay đổi từ  màu nâu nhạt đến màu nâu tối, đối xứng hai bên. Bệnh hay gặp ở phụ nữ trong thời kỳ mang thai hoặc có sử dụng thuốc tránh thai. Cơ chế bệnh sinh cho đến hiện nay vẫn chưa được biết rõ ràng. Người ta thấy 21% các trường hợp bệnh nhân có tính chất gia đình.

Dựa vào hình ảnh mô bệnh học, nám da được chia làm hai loại:

+ Loại thượng bì: biểu hiện tăng sắc tố chủ yếu ở lớp đáy. Các tế bào sắc tố có chứa nhiều hạt melanosome.

+ Loại ở trung bì: được đặc trưng bởi hiện tượng tăng sắc tố ở thượng bì và trung bì.

Trên lâm sàng để phân biệt hai loại nám da này người ta dùng đèn wood. Khi chiếu đèn wood vào tổn thương nếu thấy màu của thương tổn tăng đậm lên chứng tỏ tổn thương khu trú ở thượng bì.

melasma-pigmentation

Nám da ở vùng má là hiện tượng tăng sắc tố ở thượng bì hoặc tăng sắc tố kết hợp cả ở thượng bì và trung bì.

Hiện nay, điều trị nám da vẫn còn là một vấn đề thách thức. Có nhiều biện pháp đã được áp dụng điều trị như dùng hoá chất, điều trị lạnh, v..v.. nhưng không có biện pháp nào hoàn hảo. Có thể dùng nhiều loại laser điều trị như laser candela PDPL, laser Q – Switched Alexandite, laser ruby,….nhưng kết quả vẫn còn hạn chế. Kết hợp laser với các thuốc bôi như vitamin A axit, hydroquinone và kem chống nắng đem lại kết quả tương đối khả quan.

4 Tàn nhang:

Là những dát màu nâu ở vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tổn thương xuất hiện ở trẻ em và tăng lên về mùa hè. Bệnh thường gặp ở những người da trắng, tóc màu hung. Hình ảnh mô bệnh học cho thấy các nhú bì bình thường, có hiện tượng tăng sắc tố ở lớp đáy nhưng số lượng sắc tố bình thường. Tuy nhiên người ta thấy tế bào sắc tố và các hạt melanosome lớn hơn bình thường. Đây là tổn thương lành tính.

melasma-pigmentation

Tàn nhang là những dát màu nâu ở vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Điều trị tàn nhang chủ yếu do nhu cầu thẩm mỹ. Có nhiều phương pháp điều trị nhưng tránh ánh nắng là quan trọng nhất, đặc biệt về mùa hè. Các loại laser màu có tác dụng tốt để điều trị tàn nhang như laser candela PDPL, laser ruby, laser YAG.

5 Nốt ruồi:

Nốt ruồi thường xuất hiện sau 6 –12 tháng của cuộc đời. Kích thước và số lượng của thương tổn tăng lên theo mức độ lớn của cơ thể và đạt đến mức tối đa ở tuổi 30 –40. Một số trường hợp có thể gây ung thư hoá. Trong trường hợp nốt ruồi tiến triển không bình thường như trở lên đen hơn, dễ chảy máu, bờ không đều, v..v. hoặc do nhu cầu thẩm mỹ, thì cần phải điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ hay điều trị bằng laser. Laser candeda PDPL hay laser alexanderite có tác dụng với liều từ 3 –6 J/cm2.

tang-sac-to-da-la-gi

Trong trường hợp nốt ruồi tiến triển không bình thường, hãy gặp bác sĩ để được tư vấn điều trị đúng cách.

6 Bớt bẩm sinh:

Tổn thương xuất hiện ngay sau khi đẻ. Theo thống kê, bớt bẩm sinh xuất hiện từ 1 – 2,5% ở trẻ sơ sinh. Tổn thương thường có màu đen, giới hạn rõ, kích thước thay đổi từ một vài centimet đến vài chục centimet. Tỷ lệ ung thư chiếm khoảng 6,3%. Do vậy biện pháp điều trị tốt nhất là phẫu thuật cắt bỏ.

7 Bớt sắc tố SPILI:

Là tổn thương có những chấm sắc tố trên nền một dát cà phê sữa, vị trí thường gặp ở thân mình và chi dưới. Một số ít trường hợp có thể gây ung thư hoá. Nói chung loại tổn thương này đáp ứng  với laser.

8 Tăng sắc tố da sau điều trị gây xơ:

Tăng sắc tố sau điều trị giãn tĩnh mạch hoặc mao mạch bằng tiêm các chất gây xơ giống với hiện tượng tăng sắc tố do ứ đọng hemosiderin. Người ta thấy rằng sau khi sử dụng sodium tetradecyl sulffate thấy 30% trường hợp bệnh nhân có biểu hiện tăng sắc tố. Laser hơi đồng và laser candela có tác dụng tốt trong điều trị loại tăng sắc tố này vì hemosiderrin hấp thu ánh sáng có bước sóng từ 510 – 515nm.

9 Tăng sắc tố sau viêm:

Hiện tượng tăng sắc tố da sau viêm rất thường gặp, tuy nhiên việc điều trị còn gặp nhiều khó khăn. Tăng sắc tố da sau nhiễm khuẩn hay viêm xuất hiện khi các tổn thương da lành đi, để lại các vùng da sậm màu. Tiệu chứng thường xuất hiện sau khi lành mụn, hoặc sau các cuộc phẫu thuật thẩm mỹ như mài mòn da lành sẹo, điều trị bằng laser và lột da bằng hóa chất.Nhiều nguyên nhân khác cũng có thể gây ra các mảng sậm màu trên da như nốt ruồi, sẹo, bớt, chứng dày sừng do quang hóa và ung thư da. Tuy nhiên chúng không được xem là chứng tăng sắc tố da.

Bình thường sắc tố có thể giảm dần trong một thời gian từ 3 – 6 tháng. Laser candela hoặc Q – Switched Ruby có tác dụng làm giảm sắc tố trong thời gian ngắn.

Hãy hỏi ý kiến bác sĩ da liễu hoặc dược sĩ nếu bạn thấy lo lắng về các vấn đề da mình đang gặp phải.

Tại Paragon Clinic, không chỉ các vấn đề sắc tố da được cải thiện hiệu quả mà đồng thời còn kết hợp trị liệu các vấn đề da khác như mụn, sẹo mụn, lỗ chân lông to, da nhạy cảm và da lão hóa.

Inbox SĐT hoặc liên hệ ngay với Paragon Clinic để được Bác sĩ trực tiếp đánh giá và tư vấn trị liệu da chuyên sâu miễn phí.


PARAGON CLINIC

Địa chỉ: #910 – Tầng 9 – Diamond Plaza – 34 Lê Duẩn – Phường Bến Nghé – Quận 1 – TPHCM

Điện thoại: 08 38 221 668

Email: info@paragonclinic.com.vn

Bài viết liên quan

Your comments

Loading Facebook Comments ...
Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy từng trường hợp cụ thể