Chào mừng đến Paragon Clinic

Thời gian mở cửa : Thứ 2 - Thứ 7: 9h-18h / Chủ Nhật: 9h-17h
  Liên hệ : 0903 996 646

Nên dùng kem chống nắng loại nào tốt?

Nên dùng kem chống nắng loại nào tốt để bảo vệ làn da bạn khỏi tia cực tím (UV) độc hại? Một là các loại kem chống nắng bảo vệ bạn bằng cách tán xạ ánh sáng, phản chiếu tia sáng ra khỏi cơ thể bạn, hai là các loại kem chống nắng hấp thụ tia cực tím (UV) trước khi tia này chạm được tới da bạn.

nen-dung-kem-chong-nang-loai-nao-tot-paragonclinic

Có nhiều người cho rằng kem chống nắng tốt có nghĩa là loại kem chống nắng có chỉ số chống nắng (SPF) cao. Tuy nhiên, chỉ số này chỉ đánh giá khả năng bảo vệ làn da bạn khỏi tia cực tím UVB – gây cháy nắng và tăng nguy cơ ung thư da.

Nên dùng kem chống nắng loại nào tốt?

Các cuộc nghiên cứu sớm chỉ ra được rằng tia cực tím UVA cũng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư da. Mặc dù tia UVA không gây phỏng nắng nhưng khi tia này thâm nhập vào sâu bên trong da, có thể hình thành các nếp nhăn. Viện Nghiên Cứu Bảo Vệ Môi Trường ước tính nguyên nhân dẫn tới tới 90% sự thay đổi ở làn da có liên quan đến lão hóa là do trong đời sống tiếp xúc thường xuyên với tia cực tím UVA.

nen-dung-kem-chong-nang-loai-nao-tot-paragonclinic

Đó là lý do vì sao bạn cần đến loại kem chống nắng phổ rộng có khả năng ngăn chặn cả 2 tia UVA và UVB gây hại cho da. Các thành phần có khả năng bảo vệ quang phổ rộng bao gồm: benzophenones (oxybenzone), cinnamates (octylmethyl cinnamate and cinoxate), sulisobenzone, salicylates, titanium dioxide, zinc oxide, avobenzone (Parsol 1789) và ecamsule (Mexoryl SX).

Để có thể bảo vệ da bạn an toàn dưới nắng, câu hỏi đặt ra đâu là nên dùng kem chống nắng loại nào tốt?

1. Nên dùng kem chống nắng loại nào tốt: Kem chống nắng có chỉ số SPF là 15 hoặc cao hơn

 Chỉ số SPF đánh giá mức độ hiệu quả bảo vệ làn da bạn khỏi bị phỏng nắng do tia UVB gây ra. Nếu bình thường da bạn bị cháy nắng trong 10 phút thì chỉ số SPF 15 sẽ tăng 15 lần thời gian da bạn chống chịu được với ánh nắng, điều đó có nghĩa là khi sử dụng kem chống nắng có SPF 15 bạn có thể ở ngoài ánh nắng trong vòng 150 phút mà không bị phỏng nắng.

nen-dung-kem-chong-nang-loai-nao-tot-paragonclinic

Đối với nhiều người thì kem chống nắng có chỉ số SPF 15 là đủ. Nhưng đối với những người có làn da trắng bệch, gia đình có người mắc bệnh ung thư da hoặc các tình trạng khác như bệnh lupus ban đỏ hệ thống (bệnh này làm làn da tăng độ nhạy cảm với ánh nắng mặt trời) nên cân nhắc sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF 30 hoặc cao hơn.

Nên dùng kem chống nắng loại nào tốt?

Hãy nhớ rằng chỉ số SPF cao hơn bao nhiêu lần không có nghĩa là tác dụng chống nắng mạnh hơn bấy nhiêu lần. Ví dụ, kem chống nắng có chỉ số SPF 30 không có tác dụng mạnh gấp đôi kem chống nắng có chỉ số SPF 15. Bởi vì kem chống nắng có chỉ số SPF 15 có thể lọc tới 93% tia UVB, còn kem chống nắng có chỉ số SPF 30 chỉ lọc được 97% tia UVB.

2. Nên dùng kem chống nắng loại nào tốt: Kem chống nắng có khả năng bảo vệ làn da khỏi tia UVA

Không có mức chuẩn nào cho bạn biết được một loại kem chống nắng có khả năng bảo vệ làn da bạn khỏi tia UVA tốt. Vì vậy khi nói đến khả năng bảo vệ làn da khỏi tia UVA thì bạn cần phải chú ý tới các thành phần trong kem chống nắng.

nen-dung-kem-chong-nang-loai-nao-tot-paragonclinic

Hãy tìm kem chống nắng có chứa ít nhất một trong các thành phần sau đây: ecamsule, avobenzone, oxybenzone, titanium dioxide, sulisobenzone, hoặc zinc oxide. Bất kì thành phần nào trong số đó đều có tác dụng bảo vệ làn da khỏi tia UVA.

Ecamsule. Một loại chất mới được phép sử dụng có khả năng ngăn tia UVA là ecamsule. Chất này đã được sản xuất và có bán ở châu Âu và Canada trong sản phẩm Mexoryl SX từ năm 1993. Tại Mỹ, ecamsule được sản xuất và bán trong dòng sản phẩm Anthelios SX của L’Oreal. Chất này không rẻ. Một tuýp 100ml – đủ dùng cho 4 lần thoa khắp cơ thể có giá lên tới $30.

Avobenzone. Helioplex của Neutrogena không phải là thành phần mới mẻ gì. Đây là một dạng ổn định của chất ngăn tia UVA phổ biến có tên avobenzone (hoặc Parsol 1789). Nếu chất này không ổn định, thì chất avobenzone sẽ bị rã ra khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Và bạn không thích kem chống nắng bạn chọn bị như vậy. Do đó bạn sẽ tìm kiếm avobenzone ổn định trong các loại kem chống nắng.

nen-dung-kem-chong-nang-loai-nao-tot-paragonclinic

Titanium dioxide hoặc zinc oxide. Các chuyên gia da liễu cho biết trước đây các loại kem chống nắng trước đây có chứa titanium dioxide hoặc zinc oxide khiến người dùng trông nhợt nhạt và thiếu sinh khí. Nhưng kĩ thuật sản xuất sau hiện đại đã giải quyết được vấn đề này và bảo vê da dưới nắng một cách toàn diện.

3. Nên dùng kem chống nắng loại nào tốt: Kem chống nắng có khả năng chịu nước và mồ hôi

nen-dung-kem-chong-nang-loai-nao-tot-paragonclinic

Nếu bạn chuẩn bị đi tập thể dục hoặc đi bơi thì bạn nên sử dụng loại kem chống nắng chịu nước và mồ hôi. Theo FDA định nghĩa kem chống nắng có khả năng chịu nước có nghĩa là khả năng chống nắng theo chỉ số SPF vẫn duy trì được hiệu quả sau 40 phút ngâm mình trong nước. Khả năng chịu nước rất tốt có nghĩa là kem chống nắng đó vẫn còn tác dụng sau 80 phút ngâm mình trong nước. Các loại kem chống nắng này không có khả năng chống thấm nước hoàn toàn nên bạn sẽ phải thoa kem lại lên da thường xuyên nếu bạn ngâm mình trong nước lâu.

4. Lựa chọn kĩ lưỡng kem chống nắng dành cho trẻ em

Làn da nhạy cảm của em bé và trẻ em rất dễ bị kích ứng bởi các thành phần hóa chất có trong kem chống nắng dành cho người lớn, vì vậy nên hãy tránh sử dụng các loại kem chống nắng có chứa para-aminobenzoic acid (PABA) và benzephenones như dioxybenzone, oxybenzone, hoặc sulisobenzone.

nen-dung-kem-chong-nang-loai-nao-tot-paragonclinic

Kem chống nắng dành cho trẻ em sử dụng các thành phần ít có khuynh hướng gây kích ứng da hơn như titanium dioxide và zinc oxide. Các chuyên gia cho biết, không như các thành phần hóa học khác, hai chất này bảo vệ làn da em bé mà không bị hấp thu.

Đối với em bé 6 tháng tuổi hoặc lớn hơn, hãy tìm loại kem chống nắng dành cho trẻ em có chứa chỉ số SPF 15 hoặc cao hơn. Viện Hàn Lâm Nhi Khoa Hoa Kỳ khuyên tốt nhất là nên để em bé dưới 6 tháng tuổi tránh xa khỏi ánh nắng mặt trời trực tiếp.

5. Kem chống nắng dành cho da có vấn đề hoặc bị dị ứng

Những ai sở hữu làn da nhạy cảm hoặc da mắc các chứng như chứng rosacea có thể dùng các loại kem chống nắng dành cho trẻ em. Hãy tìm các thành phần dịu nhẹ như titanium dioxide hoặc zinc oxide có trong kem chống nắng thay vì các hóa chất như para-aminobenzoic acid (PABA), dioxybenzone, oxybenzone, hoặc sulisobenzone, đồng thời tránh dùng các loại kem chống nắng có chứa cồn, có mùi hương hoặc chất bảo quản.

Nên dùng kem chống nắng loại nào tốt?

Đối với những ai sở hữu làn da khô hoặc da nhờn thì nên sử dụng các loại kem chống nắng có chứa chất dưỡng ẩm hoặc các thành phần khác. Miễn là các loại kem chống nắng có bao gồm các yêu cầu bảo vệ làn da khỏi UVA và UVB được đề cập ở trên thì bạn có thể thử sử dụng các sản phẩm đó và xem thử loại nào có tác dụng tốt nhất dành cho bạn.

Ngoài ra, bạn nên tìm mua kem chống nắng của những thương hiệu mà bạn yêu thích. Kể cả đó là một nhãn hiệu được các chuyên gia da liễu khuyên dùng nhưng nếu bạn không thích thì bạn sẽ khó mà sử dụng thường xuyên. Sở thích và xu hướng cá nhân rất quan trọng trong việc lựa chọn sản phẩm kem chống nắng. Kết hợp tất cả các yếu tố trên, hãy lựa chọn một loại kem chống nắng tốt nhất dành cho da của bạn.

Bài viết liên quan

Your comments

Loading Facebook Comments ...
Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy từng trường hợp cụ thể