Chào mừng đến Paragon Clinic

Thời gian mở cửa : Thứ 2 - Thứ 7: 8h-20h / Chủ Nhật: 8h-17h
  Liên hệ : 0903 996 646

Tập thể dục có góp phần trị mụn trứng cá không?

Nếu bạn có những chiếc mụn trứng cá cứng đầu, bạn hẳn đã thử qua nhiều loại thuốc trị mụn không kê toa và kê toa. Bạn cũng có thể được nghe ở đâu đó rằng tập thể dục không chỉ tốt cho tim và cơ bắp mà còn tốt cho cả làn da của bạn. Nhưng tập thể dục có thật sự góp phần trị mụn trứng cá không?

Câu trả lời không hoàn toàn rõ ràng.

tap-the-duc-tri-mun-trung-ca-paragonclinic

Để hiểu tại sao, bạn phải biết nguyên nhân gây ra mụn trứng cá và tại sao một số người lại dễ bị mụn trứng cá hơn so với những người khác. Và không điều nào trong hai điều này là hoàn toàn rõ ràng. Mụn trứng cá do một vài nguyên nhân. Nguyên nhân chính là do lỗ chân lông bị bít kín bởi các tế bào chết và đôi khi là do vi khuẩn.

Lỗ chân lông bị bít kín trở thành màu đen, chúng được gọi là mụn đầu đen. Mụn đầu trắng xảy ra khi lỗ chân lông bị lấp đầy bởi vi khuẩn và quá trình viêm bắt đầu xảy ra.

Tại sao một số người dễ bị mụn trứng cá hơn những người còn lại?

tap-the-duc-tri-mun-trung-ca-paragonclinic

Bị mụn trứng cá không có nghĩa là bạn rửa mặt không đủ sạch. Quan niệm cho rằng những người dễ bị mụn trứng cá là do ở dơ là quan niệm không đúng.

Bất cứ ai cũng có thể bị mụn trứng cá, từ những đứa trẻ cho đến người già đều có thể bị. Nhưng thanh thiếu niên thường dễ bị hơn vì sự tăng tiết bã nhờn ở tuổi dậy thì.

Mặc dù những hormone sinh dục có vai trò trong việc hình thành mụn trứng cá, nhưng vai trò của chúng vẫn chưa được làm rõ hoàn toàn. Ví dụ, phụ nữ thường dễ bị mụn trứng cá hơn nam giới và mụn trứng cá ở phụ nữ tăng lên khi cán cân hormone bị dịch chuyển trước mỗi kì hành kinh.Tuy nhiên phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang sẽ sản sinh ra nhiều hormone nam hơn và trứng cá nhiều hơn so với những phụ nữ không mắc hội chứng này.

tap-the-duc-tri-mun-trung-ca-paragonclinic

Có mối liên hệ giữa mụn trứng cá và stress. Mụn trứng cá có thể gây ra stress. Một số người không thích hình dạng của mình khi bị mụn trứng cá và đưa đến trầm cảm, lo âu. Nhưng những hormone liên quan đến stress như cortisol thì không thật sự gây ra mụn trứng cá. Trái lại, chúng ta còn dùng corticosteroid (hợp chất cortisol tổng hợp) với liều nhỏ để điều trị mụn trứng cá.

Tập thể dục có thật sự giúp trị mụn trứng cá?

tap-the-duc-tri-mun-trung-ca-paragonclinic

Tất cả chúng ta đều quen với lợi ích của tập thể dục. Tập thể dục tối thiểu 3 lần /tuần, mỗi lần 30 phút sẽ giúp chúng ta có cân nặng lý tưởng, tránh loãng xương và bệnh tim. Tập thể dục cũng cải thiện tuổi thọ và giảm stress, nhưng không có lợi ích nào trên mụn trứng cá.

Bạn có thể cho rằng việc đổ mồ hôi cũng như vận động ngoại trời góp phần xua đuổi mụn trứng cá. Nhưng thật ra mồ hôi không chảy qua lỗ chân lông, không qua tuyến mồ hôi, nên không có “hiệu ứng rửa sạch” ở đây. Sự tăng dòng máu dưới da có thể làm má hồng lên nhưng sự tăng lưu lượng máu đó không đủ đến các lỗ chân lông viêm nhiễm để tạo nên sự khác biệt.

Còn lượng nước chúng ta uống trong quá trình tập thể dục thì sao, chúng có lợi ích gì đối với mụn trứng cá không? Câu trả lời của các chuyên gia là không. Một số người cho rằng uống 8 ly nước mỗi ngày sẽ giúp chúng ta có làn đẹp. Sự thật là cơ thể bạn có cơ chế để không làm giảm nồng độ natri trong máu nên lượng nước uống thêm vào không có ảnh hưởng nhiều. Trước khi lượng nước thêm vào đó đến được bề mặt da, bạn đã tiểu nó ra ngoài.

tap-the-duc-tri-mun-trung-ca-paragonclinic

Tuy nhiên, bạn đừng để quan niệm tập thể dục không giúp trị mụn trứng cá làm giảm ý chí tập thể dục của bạn. Tập thể dục còn rất nhiều lợi ích khác. Tập thể dục có thể làm tăng sự tự tin của bạn, sự tự tin này có thể bị giảm đi khi lần đầu bị mụn trứng cá. Và đương nhiên tập thể dục không làm mụn trứng cá của bạn tệ hơn. Một số người có thể xuất hiện mụn trứng cá ở trán do mồ hôi đổ nhiều ở miếng băng buộc đầu khi chơi thể thao, nhưng đó chỉ là số nhỏ. Chlorin trong hồ bơi có thể làm khô da, tuy nhiên điều này không làm bít tất cả các lỗ chân lông. Nhiều người có da khô và kích ứng cũng không xuất hiện mụn trứng cá.

Các nhà khoa học đã thực hiện các thử nghiệm này trên những chú chuột vì vật chất di truyền của những chú chuột này khá giống nhau. Con người không phải chuột trong phòng thí nghiệm nên khó kết luận chính xác được.

tap-the-duc-tri-mun-trung-ca-paragonclinic

Chúng ta có thể làm gì?

tap-the-duc-tri-mun-trung-ca-paragonclinic

Một số mụn trứng cá bị đẩy lùi khi điều trị bằng những loại thuốc không kê toa như benzoyl peroxidesalicylic acid. Có những thuốc kê toa dành cho mụn trứng cá bao gồm kháng sinh – tiêu diệt vi khuẩn trong những chiếc mụn và Retin-A – tác động đến làn da. Một số thuốc tránh thai có thể kiểm soát mụn ở phụ nữ bằng cách điều chỉnh lượng hormone, qua đó giảm sự sản xuất chất bã nhờn, nhưng không phải luôn có hiệu quả. Rửa sạch và tẩy tế bào chết tỏ ra có ích trong việc đẩy lùi mụn trứng cá, nhưng rửa quá nhiều có thể kích ứng da và tạo ra nhiều mụn hơn. Bạn không cần đến những sản phẩm chuyên biệt để tẩy tế bào chết, chỉ cần chà rủa nhẹ nhàng bằng một chiếc khăn là được.

tap-the-duc-tri-mun-trung-ca-paragonclinic

Nguồn bài viết:

  • Adult acne. (n.d.).
  • Cohen, G. E., & Shamus, E. (2009, April). Depressed and Low Self-esteem? What Can Exercise Do for You?The Internet Journal of Allied Health Sciences and Practice, 7(2).
  • Exercise for strong bones. (n.d.).
  • Polycystic ovary syndrome (PCOS) fact sheet. (n.d.). R


Notice: WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/cunglam/paragonclinic.com.vn/wp-includes/functions.php on line 4077

Bài viết liên quan

Your comments

Loading Facebook Comments ...
Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy từng trường hợp cụ thể