Chào mừng đến Paragon Clinic

Thời gian mở cửa : Thứ 2 - Thứ 7: 8h-20h / Chủ Nhật: 8h-17h
  Liên hệ : 0903 996 646

Có Nên Nặn Mụn Trứng Cá Và Mụn Đầu Đen?

Vào một ngày nọ, khi đứng trước gương, bạn nhìn thấy mụn trứng cá xuất hiện. Theo tâm lý chung của hầu hết mọi người, bạn thật sự rất muốn nặn nó. Đặc biệt khi nó xuất hiện vào những dịp quan trọng như trước khi đi dự tiệc, trước buổi phỏng vấn, chuẩn bị hẹn hò…. Nặn mụn có vẻ là phương án nhanh nhất và đơn giản nhất để xử lí vật thể chướng mắt này. Thực tế là hầu hết mọi người đều chọn phương án này. Nhưng…mọi chuyện không hề đơn giản!

co-nen-nan-mun-trung-ca-va-mun-dau-den

Nặn mụn dẫn đến sẹo hoặc làm tình trạng mụn bùng phát nặng hơn.

Cho dù là mụn mủ hay đơn giản nhất là mụn đầu đen đi nữa, thì làn da của chúng ta còn trở nên tệ hơn với cách điều trị bằng 2 ngón tay này. Các bác sĩ và chuyên gia da liễu cũng không tán thành việc nặn mụn vì nó có thể dẫn đến sẹo hoặc làm tình trạng mụn bùng phát nặng hơn.

Những rủi ro mà nặn mụn sẽ mang lại

Vấn đề thật sự ở đây không phải do nặn mụn, mà là do nặn mụn trong điều kiện không đảm bảo vô trùng và nặn thô bạo gây ra.

Mụn trứng cá là một túi chứa các chất dầu, các sản phẩm của quá trình viêm, và có thể bao gồm cả vi khuẩn, khi chúng ta phá vỡ túi chứa đó, vi khuẩn có thể ra ngoài và xâm nhập vào các lỗ chân lông khác gây nên những mụn khác.

co-nen-nan-mun-trung-ca-va-mun-dau-den

Nặn mụn trong điều kiện không đảm bảo vô trùng.

Một nguy cơ khác nữa là: khi nặn mụn bạn có thể tạo lực ép đẩy các sản phẩm viêm và vi khuẩn vào sâu hơn nữa, có thể làm tổn thương thêm các mô dưới da. Bạn cũng có thể đưa thêm các vi khuẩn mới từ ngón tay của bạn vào đó. Những điều này góp phần dẫn đến sưng, đỏ, nhiễm trùng và thậm chí để lại sẹo.

Chuyên gia về da liễu tại Đại học y khoa Emory ở Atlanta khuyên chúng ta: tốt nhất là nên để những chiếc mụn của bạn tự kết thúc vòng đời của nó. Thông thường, chúng sẽ tự hết sau 3-7 ngày, nếu nó diễn tiến lâu hơn hay có dấu hiệu trở nặng cộng với nổi nhiều hơn thì đây cũng là lúc bạn nên đến gặp bác sĩ. Nặn mụn không đúng cách có thể làm kéo dài tình trạng tồi tệ đến vài tuần sau đó hoặc thậm chí để lại sẹo.

Thay vì cố gắng loay hoay tìm cách nặn mụn thì có rất nhiều loại thuốc không kê toa bạn có thể sử dụng, bạn có thể dùng các loại thuốc có chứa salicylic acid. Đối với những chị em phụ nữ, thì có thể trang điểm để che khuyết điểm này trong khi đợi nó tự biến mất.

Mặc dù vậy, vẫn có rất nhiều người không chịu ngồi yên, họ nói là nhìn những chiếc mụn đó mà không được nặn cũng giống như muỗi chích mà không được gãi vậy, họ không thể nào ngưng nghĩ về chúng. 

Hãy hỏi ý kiến bác sĩ da liễu hoặc dược sĩ nếu bạn thấy lo lắng về các vấn đề da mình đang gặp phải.

Tại Paragon Clinic, không chỉ các vấn đề sắc tố da được cải thiện hiệu quả mà đồng thời còn kết hợp trị liệu các vấn đề da khác như mụn, sẹo mụn, lỗ chân lông to, da nhạy cảm, da lão hóa thon gọn, săn chắc cơ thể.

Inbox SĐT hoặc liên hệ ngay với Paragon Clinic để được Bác sĩ trực tiếp đánh giá và tư vấn trị liệu da chuyên sâu miễn phí.


PARAGON CLINIC

Địa chỉ: #910 – Tầng 9 – Diamond Plaza – 34 Lê Duẩn – Phường Bến Nghé – Quận 1 – TPHCM

Điện thoại: 08 38 221 668

Email: info@paragonclinic.com.vn


Notice: WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/cunglam/paragonclinic.com.vn/wp-includes/functions.php on line 4077

Bài viết liên quan

Your comments

Loading Facebook Comments ...
Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy từng trường hợp cụ thể