Chào mừng đến Paragon Clinic

Thời gian mở cửa : Thứ 2 - Thứ 7: 8h-20h / Chủ Nhật: 8h-17h
  Liên hệ : 0903 996 646

Có bao nhiêu loại mụn trứng cá ?

Danh mục mụn trứng cá:

cac-loai-mun-trung-ca

1/ Mụn trứng cá thông thường

Mụn trứng cá thông thường là thuật ngữ y khoa để chỉ chung cho các loại mụn trứng cá thường gặp, bao gồm: mụn đầu đen, mụn đầu trắng và các loại mụn khác. Chúng thường xuất hiện ở mặt, ngực, vai và lưng. Đối với mụn trứng cá nhẹ thì có thể cải thiện với các thuốc không kê toa, còn đối với những dạng nặng hơn cần được điều trị bởi bác sĩ chuyên khoa da liễu.

2/ Nhân trứng cá

nhan-mun-trung-ca

Nhân trứng cá là yếu tố hình thành cơ bản của mụn trứng cá, bản chất là nang lông bị bít kín bởi dầu và các tế bào da chết. Những nhân trứng cá này có thể phát triển tạo thành mụn đầu đen và mụn đầu trắng. Những loại mỹ phẩm có thể khởi phát sự hình thành nhân trứng cá được gọi là “comedogenic.” Còn những mỹ phẫm được dán nhãn “noncomedogenic” thường ít gây bít lỗ chân lông hơn nên ít khả năng tạo mụn trứng cá hơn.

3/ Mụn đầu đen ( Blackheads)

mun-trung-ca-dau-den

Mụn đầu đen là những nhân trứng cá có lỗ mở ra bề mặt da . Bên trong những nhân này tích tụ đầy dầu và các tế bào da chết. Màu đen của mụn đầu đen không phải do bụi bẩn gây ra như chúng ta thường hiểu lầm. Phản ứng của dầu với không khí đã tạo ra màu đen này. Ở một số người mụn đầu đen có màu vàng, nên trong dân gian người ta còn gọi là mụn cám. Mụn đầu đen hay mụn cám thường có thể điều trị bằng các thuốc không cần kê toa bao gồm sữa rửa mặt và kem trị mụn.

4/ Mụn đầu trắng (Whiteheads)

mun-trung-ca-dau-trang

Những nhân trứng cá không có lỗ mở ra bề mặt da gọi là mụn đầu trứng. Điều này xảy ra khi dầu và các tế bào da ngăn cản nang lông bị bít hình thành lỗ mở. Nhiều thuốc không kê toa dùng để điều trị mụn đầu đen cũng tỏ ra hiệu quả đối với mụn đầu trắng.

Nên xem: Nguyên nhân và cách điều trị mụn đầu trắng.

5/ Sẩn ( Papules) còn gọi Mụn Dưới Da

mun-trung-ca-san

Sẩn là những nhân trứng cá bị viêm tạo thành những sang thương màu đỏ hoặc hồng trên bề mặt da. Loại mụn này có thể đau khi chạm vào. Nặn mụn có thể làm tình trạng viêm tệ hơn và có thể tạo thành sẹo. Sự xuất hiện nhiều sẩn cho thấy tình trạng mụn trứng cá từ trung bình đến nặng. Do đặt tính là mụn không thấy được cồi mụn nên người dân còn gọi là mụn dưới da.

Nên xem: Nguyên nhân và cách điều trị mụn ẩn dưới da

6/ Mụn mủ (Pustules)

mun-mu-trung-ca

Mụn mủ là một loại khác của mụn viêm. Mụn mủ trông giống như mụn đầu trắng với một vòng đỏ bao quanh. Loại mụn này chứa đầy mủ vàng hoặc trắng bên trong. Cần tránh nặn mụn mủ. Nặn chúng có thể tạo thành sẹo hoặc làm xuất hiện những sang thương màu đen trên bề mặt da.

7/ Nốt (Nodules)

Nốt là mụn tiến triển thành các sang thương viêm lớn, cảm giác chắc khi chạm vào. Nốt tiến triển sâu dưới da và thường đau. Nốt nên được điều trị bởi bác sĩ chuyên khoa da liễu. Những loại thuốc không kê toa có thể không đủ mạnh để tiêu diệt chúng, nhưng những thuốc kê toa thì tỏ ra khá hữu hiệu.

mun-not-trung-ca

Ở Việt Nam, sang thương nốt và nang thường được người dân gọi bằng tên quen thuộc là mụn bọc.

8/ Nang ( Cyst)

Nang là những sang thương lớn chứa đầy mủ, trông giống như nhọt. Cũng giống như nốt, nang có thể đau và nên được điều trị bởi bác sĩ da liễu. Những người có sang thương nốt và nang thường phát triển thành một dạng mụn trứng cá nặng hơn.
Ở Việt Nam, sang thương nốt và nang thường được người dân gọi bằng tên quen thuộc là mụn bọc.

mun-nang-trung-ca

Nguồn tham khảo:

National Institute of Arthritis and Musculoskeletal and Skin Diseases: “Q&A Acne.” “What Is Acne?”
Gold, M. Journal of Clinical and Aesthetic Dermatology, April 2009; vol. 2: pp 40-44.
Jacoby, David B., and R. M. Youngson. Encyclopedia of Family Health. New York: Marshall Cavendish, 2004; pp 32.
O’Connor, Daniel P., and Fincher, A. Louise. Clinical Pathology for Athletic Trainers: Recognizing Systemic Disease. Thorofare, NJ: SLACK Incorporated, 2008; pp 300.

Cách trị mụn sẹo thâm bằng Laser

Mụn là một căn bệnh về da rất phổ biến ở hầu hết các thanh thiếu niên. Một khuôn mặt nhiều mụn gây ảnh hưởng tâm lý nặng nề, khiến bệnh nhân luôn tự ti trong cuộc sống. Tại Paragon Clinic, tùy vào từng mức độ nghiêm trọng của mụn mà bác sĩ sẽ tư vấn và đưa ra quy trình điều trị mụn bằng Laser thích hợp, cho bạn làn da sạch mụn và căng bóng, mịn màng.

lieu-san-pham-ban-dang-su-dung-co-khien-bit-lo-chan-long-gay-mun

1 Tại sao nên trị mụn bằng Laser chứ không nên nặn mụn?

Với cách thức nặn mụn thông thường dùng cây nặn mụn hoặc kim đâm hết mụn này qua mụn khác cùng với những thiết bị kém vệ sinh khiến da dễ bị nhiễm trùng, lây nhiễm qua các lỗ chân lông khác làm cho dễ bị sẹo sau mụn cùng nhiều vết thâm mụn khó chữa. Vì thế, điều trị mụn bằng Laser là phương pháp giúp điều trị hiệu quả làn da mụn mà không xâm lấn làn da, giúp giảm tối thiểu nguy cơ gây sẹo và vết thâm sau trị liệu.

cac-loai-mun-acne-removal-laser-paragon-clinic

2 Tại sao nên điều trị da mụn bằng Laser tại Paragon Clinic?

Sử dụng công nghệ điều trị mụn bằng Laser tại Paragon Clinic giúp giảm sự tăng tiết bã nhờn tại lỗ chân lông và tiêu diệt các vi khuẩn tác động gây nên tình trạng mụn sưng, viêm. Công nghệ này cũng sẽ giúp giảm và xóa các vết thâm do mụn gây nên.

3 Laser trị mụn hoạt động trên cơ chế như thế nào?

Hệ thống Laser xung dài công suất cao chuyên biệt dành cho da mụn có khả năng bóc tách giúp mở thông đầu nhân mụn vừa đủ, đi sâu tác động trực tiếp vào tuyến bã, làm co tuyến bã, ngăn chặn việc phát sinh nhiều bã nhờn, làm sạch nhân mụn. Ổ viêm mụn được giải phóng nhanh chóng, mụn to, mụn viêm được điều trị và kiểm soát hiệu quả. Bên cạnh đó, các bước sóng ánh sáng có thể kích hoạt làm cho các nhân mụn nằm sâu dưới da trồi lên trên bề mặt, vì thế việc xử lý chúng trở nên nhẹ nhàng, hạn chế cảm giác đau đớn do việc lấy vgây ra. Đồng thời kích thích tăng sinh collagen giúp làm đầy các sẹo lõm do mụn để lại đi xuyên qua da chỉ với 1 tia Laser sắc nhọn mà không cần chạm vào da gây nhiễm khuẩn. Kết quả sau điều trị mụn bằng laser là làn da sẽ bớt nhờn dầu, sáng mịn hơn và mụn giảm hẳn sau mỗi lần điều trị.

acne-removal-laser-paragon-clinic

Kết quả có thể khác nhau tùy từng trường hợp cụ thể

Xem thêm về Điều trị mụn bằng Laser tại đây

Tại Paragon Clinic, không chỉ các vấn đề sắc tố da được cải thiện hiệu quả mà đồng thời còn kết hợp trị liệu các vấn đề da khác như mụn, sẹo mụn, lỗ chân lông to, da nhạy cảm, da lão hóa thon gọn, săn chắc cơ thể.

Inbox SĐT hoặc liên hệ ngay với Paragon Clinic để được Bác sĩ trực tiếp đánh giá và tư vấn trị liệu da chuyên sâu miễn phí.


PARAGON CLINIC

Địa chỉ: #910 – Tầng 9 – Diamond Plaza – 34 Lê Duẩn – Phường Bến Nghé – Quận 1 – TPHCM

Điện thoại: 08 38 221 668

Email: info@paragonclinic.com.vn


Notice: WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/cunglam/paragonclinic.com.vn/wp-includes/functions.php on line 4077

Bài viết liên quan

Your comments

Loading Facebook Comments ...
Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy từng trường hợp cụ thể