Chào mừng đến Paragon Clinic

Thời gian mở cửa : Thứ 2 - Thứ 7: 9h-18h / Chủ Nhật: 9h-17h
  Liên hệ : 0903 996 646

Các vấn đề về mụn trứng cá khi mang thai

Mụn trứng cá khi mang thai khá phổ biến. Trên thực tế, cứ 2 thai phụ thì có hơn 1 người bị mụn trứng cá. Ở một số trường hợp, mụn trứng cá còn có thể tiến triển nặng.

Nguyên nhân chủ yếu của mụn trứng cá khi mang thai là sự tăng nồng độ hormon ở tam cá nguyệt thứ nhất. Nồng độ hormon tăng cao làm tăng tiết chất dầu ở da. Khó có thể dự đoán được ai sẽ có mụn trứng cá khi mang thai. Nếu bạn có tiền căn mụn trứng cá trước kia hoặc thường nổi mụn trứng cá vào đầu mỗi kỳ kinh thì bạn có nguy cơ mụn trứng cá trong thai kì cao hơn những phụ nữ khác. Nếu bạn không có mụn trứng cá trong tam cá nguyệt thứ nhất thì khả năng bùng phát mụn trứng cá trong tam cá nguyệt thứ hai và ba là thấp.

mun-trung-ca-khi-mang-thai-paragonclinic

Kiểm soát mụn trứng cá khi mang thai cần phải cẩn thận. Bởi vì nhiều loại thuốc kê toa và không kê toa có nguy cơ gây dị tật thai nhi. Nói chung, bạn cần tránh dùng những loại thuốc không cần thiết khi đang mang thai, đặc biệt khi những loại thuốc này có thể gây hại cho thai.

Điều trị mụn trứng cá khi mang thai

Mụn trứng cá khi mang thai là một tình trạng tự nhiên. Tình trạng này thường giảm bớt khi nồng độ hormon về bình thường. Nên phương pháp an toàn nhất là hãy tránh sử dụng những loại thuốc kê toa và không kê toa. Thay vào đó, hãy tin vào những phương pháp tự nhiên. Nhưng trước khi bắt đầu điều trị mụn trứng cá khi đang mang thai hoặc chuẩn bị có thai, hãy đến gặp bác sĩ để có được lời khuyên tốt nhất và an toàn nhất cho bạn.

mun-trung-ca-khi-mang-thai-paragonclinic

Những phương pháp điều trị mụn trứng cá khi mang thai không an toàn

Isotretinoin là một cuộc cách mạng để điều trị mụn trứng cá nặng. Tuy nhiên thật sự là nguy hiểm khi chỉ định nó cho thai phụ. Vì thuốc này có thể ảnh hưởng thai nhi và tạo ra dị tật cho bé khi sinh ra.

Bác sĩ chỉ định, nhà sản xuất cũng như những công ty bán isotretinoin đều phải cảnh báo cho người sử dụng về nguy cơ gây dị tật thai nhi của loại thuốc này.

Vì nguy cơ cao nên những phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ khi sử dụng loại thuốc này phải dùng 2 biện pháp tránh thai ít nhất 1 tháng trước khi điều trị. Họ cũng cần sử dụng 2 biện pháp tránh thai ít nhất 1 tháng sau khi kết thúc điều trị. Họ cũng cần kiểm tra để phát hiện có thai trước, trong và sau khi điều trị.

mun-trung-ca-khi-mang-thai-paragonclinic

Một số thuốc kê toa khác có thể gây dị tật bẩm sinh bao gồm:

  • Liệu pháp hormone: bao gồm hormon nữ estrogenhormon kháng androgens flutamide và spironolactone.
  • Tetracycyclines uống: bao gồm những kháng sinh như tetracyclinedoxycycline minocycline, chúng có thể làm ngăn cản sự phát triển xương và thay đổi màu răng.
  • Vitamin A dạng bôi: như adapalene (Differin), tazarotene (Tazorac)  tretinoin (Retin-A). Những sản phẩm này tương tự như isotretinoin và cần tránh sử dụng trong lúc mang thai. Mặc dù những nghiên cứu cho thấy chỉ một lượng nhỏ những thuốc này được hấp thu qua da, nhưng họ vẫn lo lắng về nguy cơ gây dị tật thai nhi. Những sản phẩm này được yêu cầu phải có cảnh báo rằng: không rõ về ảnh hưởng trên thai nhi và trẻ con đang bú mẹ.

Cùng một lí do như trên, các chuyên gia cũng khuyến cáo không nên sử dụng những sản phẩm bôi có chứa salicylic acid. Thành phần này có thể tìm thấy trong nhiều sản phẩm không kê toa.

mun-trung-ca-khi-mang-thai-paragonclinic

Những thuốc bôi tại chỗ khác

Một số chuyên gia khuyến cáo dùng những sản phẩm kê toa dạng bôi có chứa erythromycin hoặc azelaic acid để trị mụn trứng cá khi mang thai. Ngoài ra, họ còn khuyến cáo dùng những sản phẩm không kê toa chứa benzoyl peroxide hoặc glycolic acid. Khi bôi vào da, chỉ 5% dạng hoạt động của thuốc được hấp thu qua cơ thể. Nên có thể tin tưởng rằng những thuốc này không làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi.

mun-trung-ca-khi-mang-thai-paragonclinic

Nhưng cần nhớ rằng còn nhiều loại thuốc chưa được nghiên cứu kĩ về vấn đề này. Nên một lần nữa, chúng tôi khuyên bạn rằng: “hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu dùng bất kì một loại thuốc trị mụn trứng cá khi mang thai nào”.

Bài viết liên quan

Your comments

Loading Facebook Comments ...
Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy từng trường hợp cụ thể