EMAIL

info@paragonclinic.com.vn

Gọi ngay

0903 099 633

Trị nám bằng Laser có hiệu quả không?

13-06-2018    1001

Nám da là một dạng rối loạn nội tiết tố liên quan tới kiểm soát sắc tố da dư thừa được tạo ra bên trong cơ thể và sau đó hiện trên da. Các phương pháp điều trị truyền thống với các loại thuốc bôi và hóa chất thường được sử dụng với tính chất tẩy lột làm bong bóc và suy yếu da khiến tái phát nám nhanh hơn, bệnh nhân thường tìm kiếm các phương pháp điều trị thay thế khác an toàn hơn như laser và liệu pháp ánh sáng.

tri-nam-bang-laser-co-hieu-qua-khong

Một số loại laser và liệu pháp ánh sáng đã được nghiên cứu trong điều trị nám được công nhận là laser Q-switched cường độ thấp và laser không xâm lấn Factional (như các dòng máy Fotona). Tất cả chúng đều có giá trị điều trị hiệu quả với mức độ tái phát. Số lượng và tần suất điều trị thay đổi theo loại thiết bị nhưng trên tổng thể, laser chuyển mạch Q yêu cầu số lượng nhiều nhất các lượt điều trị. Các laser phân đoạn xâm lấn tối thiểu cũng được sử dụng thận trọng vì chúng có nguy cơ tăng sắc tố sau viêm hoặc suy giảm sắc tố sau viêm khá cao nếu bác sĩ điều trị không có nhiều kinh nghiệm kiểm soát trị liệu. Việc sử dụng các phương pháp điều trị bằng laser phân đoạn không ổn định so với các tùy chọn laser và ánh sáng như trên có thể dẫn đến thời gian nghỉ dưỡng hoặc làm lành da lâu hơn một chút nhưng không đáng kể. Laser Picosecond với tần số vô tuyến phân đoạn và kết hơp với việc phân phối thuốc hỗ trợ cũng là những cách tiếp cận đầy hứa hẹn trong tương lai trong điều trị nám. Bài viết này sẽ đưa ra các dẫn chứng so sánh về các cách tiếp cận trị nám bằng các loại laser khác nhau và kết quả lâm sàng sau các đợt trị liệu.

Phác đồ điều trị nám da bằng tia laser

Phác đồ điều trị của bệnh nhân nám thường bắt đầu với việc quản lý hoặc loại bỏ hắc sắc tố gây nám, bảo vệ da khỏi tia cực tím nghiêm ngặt và các công thức làm sáng da kết hợp. Phương pháp điều trị bằng kem bôi tại chỗ có thể tạm thời cải thiện làn da nhưng vẫn phải làm khỏe da bằng laser thì kết quả mới lâu dài hơn và ít tái phát.

nam-da-mat

Nguyên tắc điều trị là ức chế các con đường tổng hợp melanin, giảm sự chuyển melanosome từ tế bào melanocyte sang keratinocytes để loại bỏ melanin.

Điều trị nám da bằng laser và ánh sáng IPL

Laser và liệu pháp ánh sáng được các chuyên gia làm đẹp và y khoa công nhận là một phương pháp tiếp cận điều trị nám da có tính khả thi hơn phương pháp mặt nạ hóa học (Chemical Peel) và các loại thuốc bôi (Hydroquinone) khi bệnh nhân mong muốn tốc độ cải thiện nhanh và tính an toàn cao. Tương tự như chemical peel, các laser đẩy nhanh việc loại bỏ các đường dẫn tổng hợp melanin và cả hắc sắc tố nám da nhưng không nhắm vào các tế bào da không liên quan. 

Một điểm quan trọng khác đó là khả năng tăng tốc độ loại bỏ sắc tố liên quan đến nám, nhưng chúng không phải là phương pháp chữa trị nám. Hơn nữa, chúng có nguy cơ bị PIH hoặc một cơn tái phát nám. Quản lý việc điều trị khó khăn hơn rất nhiều nên ngoài việc trị liệu bệnh nhân còn phải được trang bị các kiến thức đúng đắn về nám để bảo vệ da khoa học.

melanin

Nám da không phải là tổn thương tăng sắc tố duy nhất được điều trị thành công bằng laser và liệu pháp ánh sáng. Sắc tố da Nevus thường xuất hiện dưới dạng tổn thương màu xám xanh tương tự như nám cũng đã được điều trị thành công bằng laser Q-switched trong một số nghiên cứu trong vòng 2 thập kỷ qua. Điều này cho thấy rằng laser và liệu pháp ánh sáng mang đến nhiều hứa hẹn trị liệu an toàn

Tổng quan về các lựa chọn điều trị bằng laser và ánh sáng IPL

Lý thuyết điều trị nám da bằng laser để điều trị các rối loạn da lần đầu tiên được Anderson và Parrish khám phá năm 1983. Kể từ thời điểm đó, liệu pháp ánh sáng và laser đã được sử dụng cho nhiều điều trị da bao gồm các mao mạch trên da, telangiectasias, hypertrichosis, hình xăm và tổn thương sắc tố như lentigines, nevi lentiginous, mac-café-lait macules và nám da (Patil và Dhami) , 2008).

Một loạt các liệu pháp laser khác nhau đã được nghiên cứu trong nhiều thử nghiệm lâm sàng; cho đến nay hiệu quả và các tác dụng phụ đã được chứng minh. Thông thường, kết quả của những nghiên cứu này được báo cáo thông qua các đánh giá do bác sĩ phân loại hoặc những thay đổi về chỉ số mức độ nghiêm trọng của vùng nám (MASI). Năm loại laser và liệu pháp ánh sáng bao gồm ánh sáng xung cường độ cao (IPL), laser chuyển mạch Q (Q-switched), laser picosecond, laser tái tạo bề mặt (Laser Resurfacing), và laser tái tạo phân đoạn xâm lấn tối thiểu. 

Liệu pháp IPL mang lại sự cải thiện khá khiêm tốn đối với nám nhẹ duy trì ít nhất 6 đến 12 tháng sau điều trị. Bệnh nhân bị nám da biểu bì có thể đáp ứng tốt hơn với liệu pháp IPL so với những người bị nám da hỗn hợp hoặc nội tiết.

tri-nam-bang-laser

Điều trị bằng laser Q-switched chưa có hiệu quả. Liệu pháp laser chuyển mạch Q-lit thấp và đặc biệt ít hiệu quả bằng Nd: YAG. Thời gian điều trị tương đối ngắn (hàng tuần) và có tỷ lệ tái phát kéo dài sau 3 tháng (64% - 81%). Số lượng lượt điều trị cần thiết nhiều hơn so với các phương pháp điều trị dựa trên ánh sáng và laser khác. Một số nghiên cứu cho thấy phân chia năng lượng laser (Yue et al., 2016) hoặc kết hợp laser Q-switched tần suất thấp với Nd: YAG xung laser toning [Kang et al., 2011] hoặc IPL [Vachiramon et al ., 2015, Yun và cộng sự, 2014]) có thể làm giảm tỷ lệ tái phát dài hơn 1 – 2 năm. Q-switched chỉ dành riêng cho những bệnh nhân bị nám da lâu năm, nám đậm và da dày.

Sự hấp thụ da với năng lượng laser Er: YAG qua bước sóng 2940 nm hiệu quả gấp 10 lần so với laser CO2 và cho phép cắt bỏ mô hắc sắc tố nhiều hơn nhưng với tổn thương nhiệt tối thiểu (ít xâm lấn). Có rất ít nghiên cứu về việc sử dụng erbium: YAG để điều trị bệnh nhân bị nám. Manaloto và Alster (1999) đã điều trị cho 10 bệnh nhân nữ bị nám bằng cách sử dụng erbium: laser YAG ở mức năng lượng từ 5.1 J / cm đến 7.6 J / cm cho sự cải thiện rõ rệt ngay lập tức. Wanitphakdeedecha et al. (2009) đã điều trị 20 bệnh nhân nữ bị nám biểu bì hàng tháng cho bằng hai phương pháp điều trị bằng laser Er: YAG. Cả chỉ số melanin và chỉ số MASI đều cho thấy sự cải thiện đáng kể trong 2 tháng. Hơn nữa, cải thiện lâm sàng được đánh giá bởi bác sĩ da liễu có 15% bệnh nhân duy trì cải thiện đó sau 4 tháng theo dõi (Wanitphakdeedecha et al., 2009).

Kết luận:

Điều trị nám da bằng laser hoàn toàn hiệu quả và an toàn khi bạn được điều trị với các bác sĩ uy tín và có kinh nghiệm điều trị sắc tố lâu năm. 

tri-nam-bang-laser-co-hieu-qua-khong_paragon

Ngoài ra điều trị bằng laser là công nghệ được Việt Nam cập nhật từ Châu Âu, vì thế các bác sĩ thường xuyên tu nghiệp ở Châu Âu và cập nhật ngay các nghiên cứu về điều trị sắc tố da sẽ dễ dàng cho bạn phác đồ trị liệu nhanh chóng, tiết kiệm chi phí điều trị và đi lại, an toàn và lâu dài hơn.


Chia sẻ


Đặt lịch

1
Bạn cần hỗ trợ?
GỌI ĐẶT HẸN TƯ VẤN: 0903 099 633

Đặt lịch